Khám Phá Bí Mật Trong Một Buổi Triển Lãm Mô Hình Thu Nhỏ Ở Tokyo

Ngày:01/06/2018 lúc 11:32AM

Khám Phá Bí Mật Trong Một Buổi Triển Lãm Mô Hình Thu Nhỏ Ở Tokyo

THƯ VIỆN ẢNH: Khung cảnh đường phố Hồng Kông tại triển lãm mô hình thu nhỏ ở Tokyo

Trong cuộc triển lãm gần đây về mô hình thu nhỏ DIY ở Tokyo, quá khứ và hiện tại của Hongkong đã được tái hiện lại thông qua 48 bộ mô hình được trưng bày, thu hút không ít sự rung cảm của người xem với những cảm giác hoài niệm.

Các tác phẩm nghệ thuật tí hon được tạo ra thông qua bàn tay tài hoa của 17 nghệ nhân, với những cảnh quan đặc trưng của Hongkong như đường phố sầm uất và cửa hàng địa phương, bên cạnh đó còn có những khía cạnh khác trong cuộc sống hàng ngày như lễ hội làng và các hoạt động cộng đồng.


Hàng hoa sống động như thật được mô tả trong tác phẩm thu nhỏ Chợ Hoa Vượng Giác náo nhiệt.

“Tôi yêu sự hoài cổ và tôi muốn bảo tồn điều đó, nó đang dần mất đi ở Hongkong. Chính vì điều đó đã tạo cho tôi quyết tâm đến với mô hình tí hon” Li Loi-yau, một trong những nghệ nhân chia sẻ

Trong 1 buổi biểu diễn, Li hướng dẫn khách tham quan cách làm những cây xanh tí hon thông qua các vật dụng đơn giản như giấy, dây kẽm, đất sét và bột trà.

Mô hình này là một sạp báo thường thấy bên ngoài các quán trà chiều của Hongkong từ những năm 1960 cho đến khi chúng dần được thay thế bởi các cửa hàng tiện lợi.

Tony Lai, nghệ nhân tạo ra tác phẩm “Hongkong xưa” rất nổi tiếng, cho biết với mỗi dự án thường mất trung bình khoảng ba tháng để thực hiện.

Trong cuộc triển lãm, Lai và hai đồng nghiệp đã tái dựng lại một quán trà truyền thống, từ bức tường ám đầy dầu mỡ đến những chiếc bánh trứng mới nướng tí hon. Tất cả trở nên hoàn chỉnh với thước phim xưa trên chiếc TV cũ và cánh quạt trần chỉ có ở HK những năm 60 thế kỷ 20.

Tỷ lệ của các mô hình thu nhỏ thường được các nghệ nhân quy ước là 1:12. Tuy nhiên với những công trình lớn mang tính lịch sử như khung cảnh đường phố, lễ hội, cảnh khai trương của một cửa hàng thì tỷ lệ sẽ là 1:76.

Những mô hình tí hon như xe cá viên cà ri, cửa hàng cá cảnh đem lại sự hoài niệm cho khách tham quan.

Có lẽ chủ đề Hongkong – Thiên đường ẩm thực là nguồn cảm hứng vô tận cho các nghệ nhân chế tác mô hình tí hon.

Một gian hàng trái cây.

Khu chợ hải sản.

Mô hình tí hon một cửa hàng tạp hóa truyền thống ở Hongkong với tất tần tật mọi thứ thường thấy trong nhà của một người Hoa như trứng bắc thảo, hột vịt muối, cải chua,..

Buổi triển lãm là một trong những sự kiện kỷ niệm 20 năm Hongkong được trao trả cho Trung Quốc, được tổ chức tại KITTE Marunmouchi đến hết ngày 9/10/2017

Nguồn: Kyodonews

Như Ý
BÌNH LUẬN
Tin cùng chuyên mục
Bài viết mới